Em bé sinh ra ở Việt Nam có dễ dàng xin quốc tịch Anh không?

Xin quốc tịch Anh  cho em bé sinh ra tại Việt Nam có khó không? Những yếu tố nào ảnh hưởng trực tiếp đến hồ sơ ?

Giấy tờ, thủ tục yêu cầu những gì? Thời gian chuẩn bị khoảng bao lâu?

Xin quốc tịch Anh cho em bé sinh ra tại Việt Nam luôn là vấn đề nhận được sự quan tâm của rất nhiều bậc cha mẹ đang sinh sống tại Anh. Tuy nhiên những vấn đề trong thủ tục, hồ sơ lại trở thành rào cản lớn trong việc đoàn tụ gia đình, không chỉ vậy đây còn là cơ hội giúp các bé được học tập và lớn lên tại môi trường quốc tế. Để cho anh/chị có cái nhìn khách quan nhất, chúng tôi xin nói về trường hợp hồ sơ của bé N.T.B.T tại Sài Gòn, vừa nhận quốc tịch UK vào đầu tháng 1/2022.

Hồ sơ xin quốc tịch UK của bé N.T.B.T

Khi xử lý hồ sơ xin quốc tịch UK cho con theo bố/mẹ cần giải quyết nhiều vấn đề về thủ tục, giải trình khéo léo để nhận được sự tin tưởng nhất từ phía xét duyệt Home Office chứ không chỉ đơn thuần là cung cấp giấy tờ đúng theo check list đơn thuần. Cân nhắc việc nên cung cấp loại giấy tờ nào là có lợi, loại nào không nên bởi sẽ tạo nên bất lợi, hình ảnh hay đoạn hội thoại nào là tốt, là trọng tâm, hợp lý,… tất cả các yếu tố cần có sự logic và liền mạch.

Hồ sơ xin quốc tịch cho con gái của gia đình anh P tại Hải Phòng gặp phải một số vấn đề khó khăn khi anh đã làm thất lạc một số giấy tờ quan trọng khiến quá trình xử lý bị kéo dài hơn về mặt thời gian cũng như cần giải trình sao cho hợp lý, tin tưởng nhất.

Khó khăn trong hồ sơ:

– Bố/mẹ chưa đăng ký kết hôn

– Bố làm thất lạc một số giấy tờ quan trọng như: Quyết định ly hôn với vợ cũ; Giấy chứng nhận quốc tịch,..

Để giải quyết các vấn đề này, Platinum đã hỗ trợ giúp gia đình giải quyết những thiếu xót về mặt giấy tờ, thủ tục để sao cho bộ hồ sơ được đẩy đủ và nhanh chóng cho kịp với lịch trình đã đề ra.

Bên cạnh đó thư giải trình cũng là nhân tố vô cùng quan trọng quyết định phần trăm lớn có việc thành công của hồ sơ, nó cần nêu bật lên được điểm mạnh, giải thích những vấn đề về sự khác nhau trong giấy tờ hành chính của Việt Nam cho đơn vị xét duyệt tại Anh quốc hiểu được cũng như nói lên được mong muốn của đương đơn và gia đình khi nộp hồ sơ.

Quá trình xin quốc tịch cho bé B.T, Platinum đã chuẩn bị hồ sơ rất kĩ lưỡng từ khâu cung cấp giấy tờ, hình ảnh cũng như viết thư giải trình cùng với đó là sự hợp tác của gia đình đã giúp thu về kết quả như mong đợi.

Quốc tịch Anh quốc của bé B.T

Giải đáp một số câu hỏi xoay quanh việc xin quốc tịch UK cho em bé sinh ra ở Việt Nam

Câu hỏi: “Bố/mẹ có quốc tịch Anh, con sinh ra và lớn lên tại Việt Nam thì việc xin quốc tịch cho con theo bố/mẹ có khó không?”

Giải đáp: Con sinh ra và lớn lên tại Việt Nam có thể xin quốc tịch Anh theo bố/mẹ nếu đáp ứng được các yêu cầu của Home Office đưa ra. Tuy nhiên việc khó hay dễ sẽ tùy thuộc vào hoàn cảnh cụ thể của từng đương đơn cũng như cách thức và sự am hiểu của đơn vị xử lý hồ sơ. Không nên áp dụng cách xử lý chung cho tất cả các trường hợp.

Câu hỏi: Có quy định nào về độ tuổi của con khi xin quốc tịch UK theo bố/mẹ không? Bên cạnh những giấy tờ cơ bản được yêu cầu tại HO thì cần giải trình gì nữa không?

Giải đáp: Đối với loại hồ sơ xin hộ chiếu/ quốc tịch UK cho các bé sẽ không yêu cầu về độ tuổi, tuy nhiên, việc đương đơn càng nhiều tuổi sẽ càng khó khăn hơn trong việc giải trình, giấy tờ yêu cầu cũng sẽ phức tạp hơn. Bên cạnh việc cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết thì những hình ảnh, giấy tờ khám thai và thư giải trình là yếu tố cũng rất cần thiết cho hồ sơ. Không chỉ cung cấp đơn thuần mà việc cung cấp giấy tờ cũng cần sắp xếp hợp lý, có tính logic, tạo nên sự tin tưởng cao.

Câu hỏi: “Bố/mẹ cần đáp ứng được những yêu cầu gì khi bảo lãnh con? Bố/mẹ hiện không có quan hệ kết hơn trên giấy tờ có đủ điều kiện xin quốc tịch cho con hay không?”

Giải đáp: Khi bảo lãnh bố/mẹ cần cung cấp được các giấy tờ chứng minh quan hệ huyết thống với người con, và quá trình mang thai của người mẹ.  không yêu cầu chứng minh tài chính –  chứng minh được khả năng tài chính đúng theo yêu cầu của cơ quan xét duyệt).

Bố/mẹ hiện không có quan hệ kết hơn trên giấy tờ vẫn có thể xin quốc tịch UK cho con tuy nhiên sẽ khó hơn thông thường và cũng sẽ cần giải trình hợp lý về vấn đề này.

Mọi vấn đề liên quan đến hồ sơ xin quốc tịch, xin visa Anh quốc cho em bé sinh ra và lớn lên tại Việt Nam vui lòng liên hệ: