Vì sao cần nộp đơn nhập học Đại học tại Anh quốc qua UCAS ?

Nếu các bạn đã tìm hiểu về chương trình học tại Anh quốc chắc hẳn đều biết quốc gia này không có kỳ thi Đại học hoặc tương đương, vì vậy học sinh bản xứ và học sinh quốc tế cần nộp hồ sơ năng lực để xin học tại các trường Đại học thông qua UCAS (Universities and Colleges Admissions Service).

Vậy UCAS là gì ?

Với các bạn học sinh bản địa thì việc nộp hồ sơ qua UCAS là bắt buộc. Còn đối với các bạn học sinh quốc tế, các Công ty tư vấn du học uy tín như Platinum Edu có thể hỗ trợ các em đăng kí học tại các trường ở Anh quốc trực tiếp hoặc thông qua hệ thống này.

UCAS là tổ chức độc lập, thực hiện chức năng điều hành quy trình nộp hồ sơ vào trường Đại học, giúp kết nối học sinh toàn thế giới với tất cả Đại học tại Anh quốc, cung cấp quy trình chuẩn để học sinh đăng ký.

Mặc dù các em du học sinh không bắt buộc phải làm quen với UCAS, hệ thống này vẫn một phần không thể thiếu trong quy trình xét tuyển Đại học tại Vương Quốc Anh. Trong bài viết này, Platinum Edu sẽ đưa ra cái nhìn chung đối với hệ thống tiếp nhận hồ sơ này.

Làm thế nào để nộp hồ sơ qua UCAS?

•           Đăng ký tài khoản tại UCAS

•           Điền đầy đủ thông tin cá nhân, kết quả học tập, bằng cấp

•           Phần quan trọng trong hồ sơ là Personal Statement- Bài luận cá nhân (không quá 4,000 ký tự hoặc 47 dòng, tương đương 615-800 từ)

•           Được chọn tối đa 5 khóa học

•           UCAS sẽ chuyển hồ sơ đến trường, và thông báo lại kết quả xét tuyển

•           Deadline cho việc nộp hồ sơ cho kỳ Tháng 9/2021 đã qua vào ngày 29/01/2021

•           Sau khi hoàn thiện và nộp hồ sơ thành công, mọi thông tin sẽ được kiểm tra qua UCAS TRACK

Trong thời điểm hiện tại, các kỳ thi A-level tại Anh đã được thực hiện xong, cũng nhiều trường trên thế giới có kết quả học tập của năm học vừa qua, rất nhiều học sinh đã được nhận chính thức vào trường Đại học hoặc khả năng cao đỗ Đại học theo đúng nguyện vọng và chuyên ngành đã chọn, thì cũng có rất nhiều bạn hiện vẫn chưa được nhận thư mời học nào. Đây là thời điểm tốt nhất để các bạn tìm kiếm cho mình ngôi trường phù hợp để tiếp tục theo đuổi con đường học thuật thông qua mùa CLEARING UK!!!

Clearing giúp kết nối giữa ứng viên phù hợp với các trường Đại học vẫn còn chỉ tiêu tuyển sinh. Nó có sẵn cho bất kỳ sinh viên nào đã nộp hồ sơ qua UCAS. Từ ngày 5/7 đến giữa Tháng 9, sinh viên có thể được nhận Clearing nếu:

•           Nộp hồ sơ sau 30/06

•           Không được nhận thư mời từ bất kỳ trường Đại học nào mà bạn đã đăng ký hoặc không có offer nào bạn muốn chấp nhận

•           Thư mời có điều kiện của bạn không đạt được sau khi kết quả A-level được công bố. “A-level result date” năm nay là thứ 3 10/08/2021

Trên thực tế, các khoá học xuất hiện tại Clearing không phải là những khoá học mà không ai muốn, có rất nhiều lý do khiến các khoá học này vẫn còn chỗ. Đây là cơ hội cho những ai đã bỏ lỡ điều kiện của mình hoặc thay đổi quan điểm vào phút chót về trường đại học hoặc khoá học muốn theo học.

Lưu ý:

• UCAS Clearing không hoạt động trên nguyên tắc ai đến trước thì được trước (“first come first serve”).
  • Bạn chỉ có thể nộp đơn cho một lựa chọn tại một thời điểm thông qua Clearing. Khi mà lựa chọn đã được chọn, bạn không thể thêm lựa chọn khác, trừ khi bạn không thành công với lựa chọn đầu tiên.
  • Nếu bạn từ chối Thư mời nhập học (offer) hoặc không nhận được quyết định trong vòng 21 ngày, bạn có thể thêm một lựa chọn khác. Các trường đại học có thể mất hơn 21 ngày để trả lời, họ có deadline đến giữa đêm ngày 12/7 để đưa ra quyết định của mình. Bạn muốn kiên nhẫn chờ đợi hay thay thế bằng lựa chọn khác tuỳ thuộc vào bạn.
  • Nếu bạn muốn đăng ký thêm ở trường khác sau khi đã thêm lựa chọn, bạn cần yêu cầu trường hủy offer cho bạn, rồi bạn mới có thể đăng ký lại thông qua Clearing.
  • Một số trường Đại học đơn giản là không tham gia Clearing, như Cambridge, Oxford và một số trường Đại học nằm trong Russel Group danh giá.
  • Tin tốt là nếu ban đầu bạn bị từ chối bởi trường đại học, Clearing cho bạn cơ hội được nộp đơn lại. Tuy nhiên, nếu bạn đã từ chối offer, bạn không thể nộp hồ sơ lại lần nữa thông qua Clearing.