Điểm danh 5 bang có chính sách định cư ưu việt dành cho sinh viên Canada

Canada là quốc gia rộng lớn và có nhiều chính sách định cư rộng mở để thu hút nhiều người trên thế giới đến sinh sống tại nơi đây. Ngoài chính sách định cư Express Entry của chính phủ liên bang Canada, mỗi tỉnh bang nước này còn có những chính sách nhập cư hấp dẫn riêng để thu hút nhân tài khắp nơi trên khắp mọi nơi. Đây cũng là điều kiện tốt, tạo cho du học sinh Việt Nam nhiều cơ hội, sự lựa chọn để định cư lại đây sau khi tốt nghiệp.

1. Bang Manitoba

Bang Manitoba
Bang Manitoba về đêm

Manitoba là một trong số những bang được sinh viên quốc tế và đặc biệt là du học sinh Việt Nam lựa chọn định cư sau khi du học tại Canada. Điều kiện để nộp đơn xin định cư tại đây là du học sinh hoàn thành chương trình học cao đẳng hoặc đại học và đang có job offer (thư mời làm việc) đến từ các nhà tuyển dụng trong bang Manitoba.

Đối với sinh viên quốc tế học tập tại bang Manitoba sẽ có cơ hội nộp hồ sơ xin định cư với chương trình nhập cư đặc biệt ưu tiên: không cần tính điểm, không cần người bảo lãnh, chỉ xét duyệt hồ sơ. Sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp và làm việc tối thiểu 6 tháng tại Manitoba, sẽ có đủ điều kiện để nộp hồ sơ định cư Canada theo diện này.

Ngoài chính sách định cư ưu đãi giành cho du học sinh, Manitoba cũng có nhiều chính sách thu hút du học sinh quốc tế:

• Miễn 100% bảo hiểm y tế cho du học sinh quốc tế
  • Sinh viên quốc tế làm thêm không cần work permit
  • Cấp giấy phép ở lại làm việc lên đến 3 năm sau khi tốt nghiệp

2. Bang Nova Scotia

Nhiều du học sinh Việt Nam lựa chọn định cư tại bang Nova Scotia vì đây là địa phương có nhiều chính sách định cư ưu đãi cho người Việt. Điều kiện định cư tại bang Nova Scotia như sau:

• Độ tuổi 21 – 55
  • Trình độ học vấn cao đẳng trở lên (có thể học tại các bang khác của Canada)
  • Trình độ IELTS từ 6.0 trở lên
  • Có công việc cố định trong bang, thời gian 30 giờ/tuần
  • Kinh nghiệm làm việc liên quan 1560 giờ hoặc 1 năm
  • Chứng minh mong muốn định cư tại bang Nova Scotia
  • Điểm tối thiểu xét định cư theo thang điểm của bang Nova Scotia từ 67 trở lên
Bang Nova Scotia

3. Bang Quebec

Từ năm 2014, bang Quebec đã đưa ra chính sách định cư hấp dẫn cho sinh viên quốc tế theo chính sách định cư cấp tốc Quebec Experience Progam (PEQ). Với chương trình định cư Canada này, sinh viên có thể nộp đơn xin định cư tại bang 6 tháng trước khi tốt nghiệp và sẽ được duyệt trong vòng 1 – 3 tháng, với điều kiện:

• Thời gian học tại bang Quebec từ 2 năm trở lên và phù hợp với điều kiện tốt nghiệp
  • Trình độ tiếng Pháp đạt từ trung cấp trở lên
Bang Quebec

Với những điều kiện định cư sau du học đơn giản, Quebec là một trong những bang thu hút được nhiều sinh viên quốc tế nộp hồ sơ xin định cư sau khi du học. Đó thực sự là lựa chọn lý tưởng để hiện thực hóa giấc mơ định cư Canada của du học sinh.

4. Bang British Columbia

Bang British Columbia là một trong những nơi lý tưởng cho sinh viên quốc tế nộp hồ sơ xin định cư với rất nhiều chương trình định cư của bang hoặc chương trình Express Entry của chính phủ Canada. Cụ thể như sau:

• Skilled workers: Chương trình định cư giành cho lao động tay nghề phổ thông.
  • International Graduate: Chương trình định cư cho sinh viên sau khi tốt nghiệp giành cho sinh viên tốt nghiệp các trường cao đẳng, đại học tại Canada.
  • International Post Graduate: Chương trình định cư cho du học sinh Canada sau đại học các chuyên ngành khoa học tự nhiên, khoa học ứng dụng, khoa học sức khỏe được cấp bởi các trường đại học trong bang.
Bang British Columbia

Điều kiện nộp hồ sơ định cư tại bang British Columbia, Canada như sau:

• Nhận được lời đề nghị làm việc toàn thời gian không thời hạn từ một công ty trong bang và du học sinh đồng ý nhận lời mời của công việc này (trừ International Graduate).
  • Mức lương nhận được có tính cạnh tranh, đủ nuôi bản thân và người phụ thuộc.
  • Không được sở hữu quá 10% cổ phần trong công ty mà ứng viên nhận được lời đề nghị làm việc.

5. Bang New Brunswick

Điều kiện định cư tại bang New Brunswick được tính theo thang điểm được thiết kế sẵn với mức tối đa 78 điểm. Tuy nhiên chỉ cần đạt được 50 điểm thì hồ sơ xin định cư được chấp thuận. Đối với du học sinh Việt Nam, thang điểm được chia thành ba mức như sau:

• Điểm tối thiểu 51: Áp dụng cho du học sinh tốt nghiệp và làm việc trong cùng một năm tại bang New Brunswick (độ tuổi từ 22 – 24).
  • Điểm tối thiểu 54: Thang điểm này áp dụng cho sinh viên đã tốt nghiệp đại học tại Việt Nam, có 2 năm học tại bang New Brunswick và đi làm được 1 năm thì có thể nộp hồ sơ xin định cư. Độ tuổi giới hạn nộp hồ sơ xin du học với mức thang điểm này là 26 tuổi.
  • Điểm tối thiểu 50: Những trường hợp đã tốt nghiệp đại học tại Việt Nam và có kinh nghiệm đi làm 4 năm tại Việt Nam, có 2 năm tại New Brunswick thì có thể nộp hồ sơ xin định cư sau khi tìm được việc làm tại New Brunswick.
Bang New Brunswick

Du học định cư Canada không phải là việc quá khó khăn trong bối cảnh chính phủ Canada đang có rất nhiều chính sách ưu đãi để thu hút du học sinh quốc tế ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp. Vậy nên nếu có kế hoạch định cư Canada sau khi tốt nghiệp, các bạn cần lựa chọn các ngành học và chọn bang phù hợp để dễ dàng nộp hồ sơ xin định cư cũng như phải có kế hoạch định hướng hợp lý và kỹ càng vì chính sách định cư ở Canada tùy theo từng tỉnh bang có thể thay đổi. Lời khuyên đến từ Platinum.edu là các bạn hãy nhờ đến sự giúp đỡ của những chuyên gia có nhiều kinh nghiệm tư vấn du học Canada để có được thông tin chính xác và nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ: