Du học Mỹ: Một số lưu ý khi chọn trường

Không chỉ nổi tiếng với nền kinh tế lớn nhất thế giới, trình độ khoa học tiên tiến, văn minh mà Mỹ còn biết đến là môi trường du học hấp dẫn, thu hút hàng sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, chọn cho mình một ngành và trường học lý tưởng, phù hợp không hề dễ với những ai có ý theo đuổi việc học tại xứ sở cờ hoa.

Dưới đây Platinum đưa ra một số lời khuyên giúp bạn lựa chọn trường sang suốt khi đi du học Mỹ. Việc lựa chọn này giúp sinh viên có nhiều thuận lợi trong quá trình học tập.

Xếp hạng trường (Rankings)

Đây là yếu tố mà rất nhiều phụ huynh, học sinh quan tâm khi lựa chọn trường du học tại Mỹ. Thứ hạng của trường cũng có sự ảnh hưởng nhất định đến năm cuối đại học và tác động đến sự đánh giá của nhà tuyển dụng khi sinh viên tốt nghiệp ra trường.

Tuy nhiên tại Mỹ có nhiều trường chất lượng cao nhưng chú trọng vào việc quảng cáo và tăng rankings, không khoe nhiều thành tích nhưng chất lượng giảng dạy rất tốt và sinh viên ra trường đều có công việc như ý muốn. Vì vậy khi lựa chọn trường, không chỉ dựa nguyên vào yếu tố xếp hạng để đánh giá mà còn phải cân đối giữa nhiều yếu tố khác để có được đánh giá toàn diện và chính xác.

Học bổng du học tại Mỹ

Nếu có thành tích học tập tốt, tiếng Anh tốt, tự tin hay tài chính không đủ mạnh thì không có lý do nào mà không tìm hiểu về các học bổng tại các trường đại học khi đi du học Mỹ.

Một số bạn nhầm tưởng rằng việc đưa ra các gói học bổng, ưu đãi học phí để thu hút sinh viên quốc tế là những trường có chất lượng kém, tuy nhiên thực tế không phải như vậy. Các gói học bổng này đưa ra nhằm khuyến khích những bạn học sinh quốc tế có thành tích tốt, giúp các bạn cố gắng hơn nữa trong quá trình học tập. Ví như Đại học Harvard – Ngôi trường danh giá nhất tại Mỹ mà hàng năm vẫn có rất nhiều bạn học sinh, sinh viên Việt Nam đã giành được các suất học bổng giá trị từ trường.

Nếu đã có danh sách các trường yêu thích và phù hợp với bản thân mà đang còn băn khoăn thì học bổng cũng là yếu tố đáng cân nhắc khi lựa chọn.

Lựa chọn ngành học phù hợp, chất lượng

Ngành học là yếu tố rất quan trọng cần cân nhắc rất nhiều trong quá trình lựa chọn trường. Ngành này có thể được đào tạo tốt ở ngôi trường này nhưng lại kém chất lượng ở trường khác. Khi chọn lựa ngành ở bất kỳ trường nào đó bạn nên quan tâm đến thứ hạng, và khả năng xin việc của ngành này sau khi ra trường như thế nào,..

Để có lựa chọn đúng đắn, sinh viên có thể tham khảo bảng xếp hạng về các trường theo chuyên ngành hoặc tìm kiếm sự tư vấn từ các trung tâm du học có uy tín. Và một lưu ý, bên cạnh các yếu tố về khả năng học thì sự yêu thích và định hướng nghề nghiệp sau này ảnh hưởng rất lớn bởi việc lựa chọn ngành học chuẩn xác.

Học phí của trường có phù hợp với tài chính của gia đình bạn hay không?

Bên cạnh yếu tố ngành học, rankings thì học phí là yếu tố được các bậc phụ huynh quan tâm. Khi đi du học không chỉ nguyên học phí mà sinh viên sẽ cần chi trả cho việc thuê nhà, ăn uống, sinh hoạt, đi lại,… Vì vậy cần cân tính toán kĩ lưỡng tổng mức chi phí cho 1 năm du học tại Mỹ với khả năng chi trả cụ thể của từng gia đình sao cho phù hợp.

Tỷ lệ chọi của trường tại Mỹ

Tỷ lệ người nộp đơn và người được nhận học cũng là những yếu tố cần xem xét khi du học tại Mỹ. Trường có độ chọn lọc cao sẽ có số người nộp đơn cao, và số được nhận lại ít. Trong số đó có nhiều trường có chất lượng tốt mà vẫn có sự rộng mở hơn nhiều về hồ sơ giảm thiểu áp lực cho ứng viên. Bởi vậy, sinh viên cần đánh giá chính xác khả năng học thuật của bản thân để lựa chọn ngôi trường phù hợp.

Thông qua một vài lưu ý trên đây, hi vọng các em sẽ lựa chọn được ngành và trường học phù hợp nhất với khả năng, nguyện vọng và định hướng nghề nghiệp trong tương lai của bản thân, chúc các em sớm thành công trên con đường mình đã lựa chọn.