Thuê nhà ở Anh – Lợi ích của việc thuê nhà riêng khi đi du học

Sau khoản học phí thì tiền thuê nhà chính là khoản “nặng nhất” đối với du học sinh nói chung và du học sinh tại Anh nói riêng. Vì thế nếu biết chi tiêu hợp lý ở khoản này bạn sẽ tiết kiệm được kha khá cho hành trình du học của mình.

Tại Anh có 3 loại hình dành cho sinh viên đó là: Ký túc xá; Căn hộ hoặc cho thuê nhà, Ở trọ với người dân bản xứ (homestay). Mỗi loại hình này sẽ có những lợi thế và bất lợi riêng, trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ đề cập trước đến loại hình thuê nhà riêng khi đi du học.

Tip nhỏ về việc thuê nhà từ các tiền bối

• Chỗ ở là vô cùng quan trọng với sinh viên du học, nên hãy chuẩn bị sớm cho công việc này. Ngay khi nhận được visa du học bạn nên tìm nhà ngay.
  • Nếu muốn thuê nhà bên ngoài hãy nhờ chính trường học của bạn giới thiệu những địa chỉ uy tín, các trường thường có bộ phận hỗ trợ cho sinh viên quốc tế cho những việc này. Hoặc tham khảo tại web Spareroom.co.uk, flat-materooms.co.uk hoặc uk.easyroommate.com
  • Luôn luôn đọc kĩ hợp đồng trước khi ký vì nếu phá hợp đồng bạn có thể phải đền bù hoặc ra tòa. Nên nhờ người có hiểu biết để kiểm tra các điều khoản cùng.
  • Hợp đồng thuê nhà cần có 2 bản và bạn sẽ giữ 1 bản để khi xảy ra khúc mắc bạn có thể xem lại
  • Kiểm tra kỹ các chi phí được liệt kê trong hợp đồng, không chuyển tiền trước khi hợp đồng được ký.
  • Yêu cẩu bản kê về tình trạng các đồ vật trong nhà khi bàn giao. Với bản kê này bạn sẽ biết được hiện trạng đồ vật tránh tình trạng bị bắt đền cho những hỏng hóc mà không phải mình gây ra.

Lợi ích ở nhà riêng

Thường thì khi sang năm 2 du học sinh sẽ lựa chọn thuê nhà ở ngoài vì nhiều lý do như: đã quen với môi trường sống, giờ giấc có thể tự do thoải mái hơn, thuê nhà vì giá rẻ hơn so với ở ký túc xá và 1 số trường thì kí túc chỉ dành cho sinh viên năm nhất.

Lưu ý khi lựa chọn ở nhà riêng

Khi lựa chọn căn hộ tư nhân dành cho sinh viên hoặc nhà riêng thì thường bạn sẽ phải trả tiền cho cả năm. Khi lựa chọn ở kiểu này thường sẽ rẻ hơn ở ký túc xá vì bạn có thể chia nhau tiền nhà, điện, nước, ga và thậm chí là tiền ăn, đây là hình thức thích hợp dành cho sinh viên ở dài hạn.

Thông tin về căn hộ thường được quảng cáo trên báo hoặc tại trường học, nơi này thường có đủ phòng ngủ, phòng tắm, phòng bếp. Giá thường từ 60 đến 90 bảng Anh/tuần chưa bao gồm điện nước. Điều bất lợi khi ở đây là bạn sẽ mất thêm thời gian di chuyển đến trường và tự phải nấu ăn.

Trước khi lựa chọn thuê nhà ở đâu bạn cần trả lời các câu hỏi sau:

• Nhà có nằm trong khu vực an toàn
  • Khoảng cách từ nhà đến trường là bao xa
  • Giao thông đi lại có thuận tiện
  • Giá thuê nhà có bao gồm cái gì và cái gì không bao gồm
  • Khi ở chung chi phí gì sẽ chia sẻ với người ở cùng